Hotline: 0914 561 169
Trang chủ / Tin tức / Sự đa dạng của nếp sống chung cư

Sự đa dạng của nếp sống chung cư

Việc sống trong căn hộ chung cư đang rất phổ biến, một phần là nhờ khả năng đáp ứng rộng, phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Gu sống tác động đến giải pháp thiết kế

Quá trình làm việc với khách hàng cho tôi thấy nhiều điều thú vị về nhu cầu và sự biến đổi trong quan niệm sử dụng chung cư của họ. Từ những người chỉ cần một chỗ ở đủ tiện ích, cho đến những vị khách có cá tính mạnh muốn đưa nhiều dấu ấn riêng, tất cả đều cần sự tương tác và chia sẻ về mặt chuyên môn của nhà thiết kế. Mặt bằng phân chia căn hộ gần đây hầu như không có nhiều biến chuyển khác biệt (trừ dạng căn góc, căn penthouse hay duplex) cho nên nếp sống của mỗi nhà là điều quyết định đến phong cách căn hộ.

Các nhà thiết kế chuyên sâu hầu như thuộc lòng các kiểu bố trí công năng và tiêu chuẩn về tiện ích, vật dụng; hầu như đã tạo thành các “combo” để khách hàng dễ bề chọn lựa. Sự khác biệt giữa các căn hộ cuối cùng chỉ còn nằm ở phong cách sống. Nhưng phong cách sống lại là khái niệm rất dễ biến đổi và khó nắm bắt. Phong cách sống đưa vào nội thất cũng là yếu tố dễ nhầm lẫn với nghệ thuật xếp đặt hay sở thích mua sắm đơn thuần, nên khi chuyển hóa thành cách thức xử lý không gian sẽ phải giải quyết các mâu thuẫn mang tính cá nhân, trong cá tính của chủ đầu tư.

Tùy đối tượng cư ngụ mà xử lý cho hiệu quả

 

Nhưng rồi thời đại thay đổi, cơ cấu kinh tế biến chuyển, những người trẻ có thu nhập khá và ưa cuộc sống năng động phóng khoáng ngày càng nhiều, đã góp phần thay đổi cái nhìn về nhà chung cư. Tiếp đến là nhóm người hưu trí hoặc không có nhiều hoạt động giao tiếp kiểu nhà phố – nhà vườn đã chọn chung cư cao cấp là nơi ở (còn nhà phố hay biệt thự thì cho thuê để cân đối thu nhập và đỡ phải… leo cầu thang). Đối tượng tiếp theo là các chuyên gia người nước ngoài, nghệ sỹ, Việt kiều… ở chung cư nhằm giúp đi về tiện lợi và không quá tốn kém vào chi phí duy tu bảo dưỡng, bảo vệ… khi vắng nhà.

Tuy vậy, sự phong phú về đối tượng sở hữu (mua để ở, cho thuê, khai thác dịch vụ…) đã tăng cao sau hai thập kỷ qua, với cơ cấu dân số khá trẻ, xã hội bắt đầu bùng nổ phát triển về công nghệ thì căn hộ chung cư dường như là lựa chọn vừa tầm cho đại đa số người dân.

Theo riêng nhưng phải giữ được cái chung

Về mặt xây dựng, tôi thấy yếu tố mặt bằng rất quan trọng khi chọn mua và phải xem xét kỹ mặt bằng nếu muốn đánh giá một căn hộ có hợp với lối sống của mình hay không. Mặt bằng ở đây là mặt bằng bố trí, mặt bằng sàn, mặt bằng trần, cầu thang, giếng trời hay cắt khối ngóc ngách gì, mà chỉ cần mặt bằng hợp với quan niệm của gia chủ là hiệu quả ngay. Thực ra nên khuyến khích gia chủ dùng sàn gỗ, sàn nhựa hay các tấm sàn hiện đại vì giảm thiểu đục đẽo, lát gạch và hồ vữa xi măng… rất bụi bặm, nặng nề.

 

Cho dù đó là lối sống, phong cách hay sở thích của chủ đầu tư, thì người chuyên môn cần phải thuyết phục sao cho chủ đầu tư thấu hiểu các khía cạnh khác nhau của mỗi kiểu thức nội thất, không thể cứ nói “tôi thích” là xong. Suy cho cùng dạng nhà ở nào đó thì sẽ có những giới hạn nhất định về cấu trúc, nội thất và vật dụng, không nên thỏa hiệp với cái riêng để tạo ra các sản phẩm gượng ép, khập khiễng với quy luật, xu thế, hệ thống chung được.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan